Giới thiệu xã Nam Hoa

Xã Nam Hoa nằm ở vị trí trung tâm huyện, cách thị trấn Nam Giang - trung tâm chính trị kinh tế văn hoá của huyện khoảng 5 km về phía Đông Nam; phía Tây giáp xã Hồng Quang, phía Đông giáp xã Nam Hồng, phía Nam giáp xã Nam Lợi. Có diện tích 429.67ha trong đó đất màu: 166.21ha, đất lúa: 132.22ha, đất Phi nông nghiệp: 131.24ha, dân số trên 6000 người, bao gồm 4 thôn làng cổ là Hưng Đễ, Hưng Nghĩa, Trí An, Y Lư; với 17 xóm theo Quyết định của UBND tỉnh.

Là xã có địa hình hết sức thuận lợi cho phát triển nông nghiệp. Phía Bắc và phía Nam là vùng trũng, thuận lợi cho việc trồng lúa nước; vùng giữa xã từ Đông sang Tây dọc theo đường Vàng thuận lợi cho phát triển các loại hoa màu và cây công nghiệp.

Hệ thống giao thông phát triển đồng bộ, có 2 tuyến đường Vàng và đường Trắng chạy song song nhau xuyên qua 2 vùng kinh tế trồng lúa nước, trồng hoa màu và cây công nghiệp. Cách Quốc lộ 21 khoảng 3km về phía Đông, tỉnh lộ 490C 5km về phía Tây rất thuận lợi cho giao lưu buôn bán và phát triển kinh tế.

Hệ thống thuỷ lợi được xây dựng hoàn chỉnh với hệ thống tưới tiêu cơ bản; vùng trồng lúa phía Nam được tuới tiêu bởi sông Ngọc, vùng trồng hoa màu cây công nghiệp được tưới tiêu bởi hệ thống kênh, trạm bơm đông đường Vàng nên việc tưới tiêu phục vụ cho sản xuất được hoàn toàn chủ động.

Đời sống văn hoá tinh thần của người dân Nam Hoa rất phong phú với những lễ hội, sinh hoạt văn hoá dân gian truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc như: lễ hội đền Y Lư, lễ hội chùa Hưng Đễ, lễ hội từ đường thờ Triệu Công Cận - thôn Trí An... Xã có hàng chục ngôi Đền, Chùa, Từ đường, nhà Thờ Thiên chúa giáo đó là: đền - chùa Đông - thôn Trí An, đền Y Lư, đền Hưng Nghĩa; chùa Y Lư, chùa Hưng Đễ, Chùa Hưng Nghĩa; từ đường Tổ Triệu Công Cận, từ đường họ Vũ, từ đường họ Lê, từ đường họ Phạm…; nhà thờ họ Hưng Nghĩa thôn Hưng Nghĩa và nhà thờ họ Trại Giáo thôn Trí An. Trong đó có 3 di tích là đền Y Lư, chùa Hưng Đễ, từ đường họ Triệu đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh.

Về tôn giáo, có hai tôn giáo là Phật giáo và Thiên chúa giáo; tỷ lệ dân số theo đạo Thiên chúa giáo chiếm khoảng 4% dân số toàn xã.

Năm 2010, xã Nam Hoa được nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp”.